Tam Kỳ tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Năm phục hồi đa dạng sinh học Quốc gia - Quảng Nam 2024”; kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá và Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản (01/4/1959 - 01/4/2024)

Thứ sáu - 29/03/2024 20:58 83 0
       Sáng ngày 30,3, Thành phố Tam Kỳ tổ chức Lễ phát động và một số hoạt động phục hồi và phát triển đa dạng sinh học hệ sinh thái đất ngập nước sông Đầm.
 
Lễ phát động và một số hoạt động phục hồi và phát triển đa dạng sinh học hệ sinh thái đất ngập nước sông Đầm
Lễ phát động và một số hoạt động phục hồi và phát triển đa dạng sinh học hệ sinh thái đất ngập nước sông Đầm
       Sông Đầm có tổng diện tích lưu vực khoảng 650 ha, trong đó diện tích mặt nước chiếm khoảng 200 ha, thuộc 03 địa phương: xã Tam Thăng, xã Tam Phú và phường An Phú; Sông Đầm có hệ sinh thái rất độc đáo, quý hiếm; điều kiện tự nhiên phong phú và thảm thực vật, hệ động vật đa dạng. Sông Đầm có ý nghĩa rất lớn về môi trường, cảnh quan khu vực; được xem như là "lá phổi xanh" của Thành phố. Qua khảo sát của Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, Sông Đầm có 295 loài động vật; trong đó có 33 loài cá; 16 loài bò sát ếch, nhái; 31 loài chim, đáng lưu ý là có loài “Cò Nhạn” nằm trong sách đỏ Việt Nam. Có 211 loài côn trùng; Thực vật bậc cao có 170 loài. Đặc biệt, Sông Đầm với vẻ đẹp sinh thái nguyên sơ, hợp cùng với quần thể Di tích lịch sử quốc gia Địa đạo Kỳ Anh có tiềm năng to lớn cho việc phát triển du lịch lịch sử - văn hoá sinh thái trải nghiệm của thành phố Tam Kỳ.
       Xác định được tầm quan trọng của bảo tồn, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên Sông Đầm; trong thời gian qua, Thành phố đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ các loài chim hoang dã, phối hợp kiểm soát nguồn nước đầu vào sông Đầm; các hoạt động gắn với sinh kế của người dân. Dành nguồn lực đáng kể để trồng cây xanh phục hồi hệ sinh thái và đa dạng sinh học Sông Đầm với tổng diện tích gần 25 ha gồm nhiều chủng loại cây bản địa như: vừng, tre đồng, cừa, sậy, dừa nước,...; bổ sung các loại tôm, cá để làm đa dạng thêm nguồn lợi thủy sản tại đây. Tập trung chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp dùng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép, săn bắt các loại chim hoang dã di cư tại sông Đầm.
Lãnh đạo thành phố trao lưới cụ cho các hộ dân
     Thời gian qua, chính quyền các địa phương đã tích cực vận động nhân dân đồng tình với các chủ trương của nhà nước, hiến đất cho nhà nước hơn 15 ha để trồng và phát triển cây xanh. Nhờ đó, việc bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái Sông Đầm đã có những kết quả tích cực bước đầu: diện tích cây xanh tăng lên, nước trở nên trong lành hơn, nguồn lợi thủy sản đang dần phục hồi rõ nét, các loài chim di cư về đây ngày càng nhiều và Sông Đầm ngày được càng nhiều người biết đến.
     Cảnh đàn Cò trắng trên Sông Đầm (ảnh ST)
        Bên cạnh việc tổ chức Lễ phát động, Thành phố tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa gắn với công tác bảo vệ, phục hồi đa dạng sonh học của hệ sinh thái đất ngập nước Sông Đầm như: Ký cam kết với nhân dân với chủ đề “Phục hồi và phát triển hệ sinh thái đất ngập nước sông Đầm” và phát động công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản thông qua tặng ngư lưới cụ cho người dân để chuyển đổi dần việc đánh bắt sang hướng bền vững; Khen thưởng các hộ dân đã có đóng góp trong việc trồng và phục hồi cây xanh; Thả cá, tôm giống tái tạo nguồn lợi thủy sản; trồng cây xanh bản địa phục hồi phát triển hệ sinh thái; Lập kế hoạch truyền thông về đánh bắt bền vững gắn nâng cao năng lực làm du lịch cộng đồng…  Thành phố cam kết sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô các hoạt động này trở thành hoạt động thường niên, hiệu quả trong thời gian đến.

Nguồn tin: Mặt trận thành phố Tam Kỳ:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

DDK
DTC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây